Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Tập thói quen sinh hoạt quy củ cho bé

Chăm sóc em bé và đưa bé vào được một lịch trình quy củ cho giấc ngủ, bữa ăn, và các hoạt động khác sẽ giúp cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhưng làm thế nào để bắt đầu?  7 hướng dẫn tuyệt vời dưới đây hy vọng có thể sẽ giúp được bạn:Thói quen trước khi đi ngủ


Cách dễ nhất để thiết lập giờ giấc đi ngủ cố định cho con là hãy bắt đầu thực hiện lặp đi lặp những chuỗi hoạt động quen thuộc trước khi cho bé đi ngủ mỗi đêm. Bạn không thể ép buộc con ngay lập tức nhưng hãy bắt đầu đi, sau khoảng 2 tháng thực hành, mọi thứ sẽ vào quy củ.


Bạn chỉ cần làm những việc đơn giản: tắm cho bé nước ấm, lau mình, thay đồ ngủ cho con, cho bé uống sữa, sau đó tắt đèn nê-ông và vặn đèn ngủ… Dù lúc này con bạn vẫn rất tỉnh táo và ham chơi nhưng không sao cả, bạn cứ từ từ, nhẹ nhàng, rồi chẳng bao lâu sau dù bạn có muốn bé tỉnh táo, thức dài hơn đi nữa thì mắt của bé cũng đã “quen giờ” và díp lại rồi.


Dạy cho con sự khác biệt giữa ngày và đêm


Nhiều trẻ sơ sinh lúc đầu gần như lẫn lộn giữa ngày và đêm, bé có thể ngủ dài trong ngày nhưng lại thức chơi khi mặt trời lặn. Vậy nên giúp con học cách phân biệt giữa ngày với đêm cũng là một trong những việc rất quan trọng cần làm để giúp bé có thể ngủ có giờ giấc. Trong ngày, bạn nên giữ ngôi nhà nhiều ánh sáng và làm ngược lại vào ban đêm – để không gian mờ và yên tĩnh. Trong đêm, khi con dậy bú sữa, bạn đừng nói chuyện với bé nhiều, hãy để bé nhận biết được đêm là để ngủ và ngày là cho các hoạt động giao tiếp và thời gian chơi.


Tìm hiểu để đọc tín hiệu của con


Các trang web, sách, bác sỹ và tất cả các phụ huynh khác đều có thể giúp bạn tìm ra một lịch trình thích hợp cho con của mình. Tuy nhiên, con mới là hướng dẫn quan trọng nhất, bé sẽ cho bạn biết những gì mà bé cần – nếu bạn quan tâm học được cách đọc các chỉ dẫn của bé.


Chị Liên cho biết, đến 9 tháng tuổi, bé Kitty của chị đã giúp chị dự đoán được nhu cầu của bé, làm cho cuộc sống của chị dễ dàng hơn, chị hạnh phúc hơn rất nhiều. “Bây giờ tôi có thể để đến khi bé thực sự đói để cho bé bú và ăn cháo sao cho ngon miệng nhất, và cho bé đi ngủ trước khi bé mệt và quấy khóc.” Để đọc được những tín hiệu của con, bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng cũng không phải là quá khó đâu. Là một người mẹ tinh tế, yêu con, bạn sẽ dễ nhận biết thôi, cả khi con còn sơ sinh.


Lịch trình của con là ưu tiên hàng đầu


Nếu đang khuyến khích em bé của mình tuân theo một lịch trình nào đó, bạn cần ưu tiên hàng đầu cho lịch trình này, ít nhất là trong tuần đầu tiên. Tránh sai lệch các thói quen của lịch trình (khi vướng phải các kỳ nghỉ, các bữa ăn không phải ở nhà, thay đổi người chăm sóc em bé…). Một khi đã thiết lập một thời gian biểu để con đi ngủ đúng giờ, bạn cần thay đổi các hoạt động khác của gia đình cho phù hợp. Đừng để tình trạng sai lịch trình đã định, nếu không sẽ ảnh hưởng, làm mọi thứ trở lại như cũ và khó cho lần tập sau rất nhiều.


Mẹ cũng thay đổi khi con thay đổi


Con của bạn sẽ lớn lên rất nhanh trong năm đầu tiên. Bé gần như tăng gấp ba trọng lượng của mình và đạt được một số “kỳ công” như biết ngồi, bò, thậm chí đứng lên bước đi.


Trong thời kỳ này, khi cơ thể con đang phấn đấu để đạt được một cột mốc mới, đừng ngạc nhiên nếu những thói quen của bé cũng thay đổi. Bé có thể đói hơn bình thường, cần ngủ nhiều hơn, hoặc trở lại thức dậy nhiều lần trong đêm. Khi điều này xảy ra, bạn hãy hiểu rằng đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần điều chỉnh lại các thói quen để phù hợp hơn với bé.


Điều phù hợp với độ tuổi của bé


Khi lớn hơn, con bạn sẽ cần ít ngủ ít hơn vào ban ngày, và thức chơi nhiều hơn. Bé cũng cần ăn những thực phẩm đặc như cháo, bột nhiều hơn là chỉ có sữa. Những sự thay đổi trong quá trình phát triển kỹ năng là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu lo lắng, bạn có thể tìm đọc về những cột mốc phát triển quan trọng của 1 em bé thông thường ở tất cả các lứa tuổi để yên tâm hơn và có sự chuẩn bị sẵn sàng.


Đừng mong đợi sự hoàn hảo


Đôi khi cha mẹ kỳ vọng rằng con sẽ có những thói quen sinh hoạt luôn luôn chạy đúng như đồng hồ. Nhưng thực tế, kể cả khi con luôn có những hoạt động nhất quán thì bạn cũng cần hiểu rằng, cùng với sự phát triển kỹ năng và thế chất của con, sẽ có những lúc lịch trình kia gần như rối loạn. Đôi khi, vì lý do gì đó, em bé của bạn sẽ muốn bỏ qua một giấc ngủ ngắn, muốn bú thêm 1 cữ sữa nữa, thức dậy trước lúc bình minh hoặc không thích bú…. Những điều này là bình thường bạn nhé. Đừng nên quá lo lắng, miễn là em bé của bạn vẫn ngủ, chơi, ăn uống và bạn vẫn yêu thương,  chăm sóc trẻ để trẻ  phát triển tốt.


Chúc bạn nhanh chóng hiểu được những tín hiểu của con để giúp bé sinh hoạt theo giờ giấc, con khỏe và mẹ vui!


0 nhận xét :

Đăng nhận xét