Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Những món chay ngon ngất ngây

I. Nấm đùi gà xào hạt điều


Như các bạn đã biết, Nấm đùi gà vốn đã ngọt, xào chung với hạt điều càng tạo hương vị đậm đà cho món ăn đơn giản này. Cùng vào bếp và trổ tài làm món ăn đơn giản này nhé.


Nguyên liệu làm nấm đùi gà xào hạt điều:


- 200g nấm đùi gà


- 1 củ cà rốt nhỏ


- 50g hạt điều


- 1 chén nhỏ nước dùng


- 1 thìa cà phê tỏi băm


- 1 thìa cà phê hạt nêm


- 1/3 thìa cà phê tiêu


- 1 thìa súp dầu ăn



Thực hiện nấm đùi gà xào hạt điều:


- Nấm đùi gà ngâm nước muối, rửa sạch, xắt dọc dày 3 ly.


- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dày 3 ly .


- Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho cà rốt, nấm vào xào khoảng 1 phút.


- Cho nước dùng vào để sôi lại, nêm hạt nêm và tiêu. Cho hạt điều vào, tắt bếp.


II. Salad nấm kim châm


Mùa hè nên tăng cường ăn các loại rau củ quả và các món chế biến ít dầu mỡ để giảm năng lượng sinh ra, cơ thể bớt nóng. Và vì thế salad là lựa chọn rất tốt, mát lành, lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng!


Nguyên liệu


150 gram nấm kim châm


100 gram cà chua


1 cái mộc nhĩ to


Các bước thực hiện


- Nấm cắt gốc, rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ dài. Cà chua rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt rồi thái miếng cau dài.


- Đun sôi 1 chút xíu nước rồi cho nấm vào đun trong 2 phút, vớt ra để ráo. Cho tiếp mộc nhĩ vào đun sôi 2 phút rồi vớt ra bỏ vào nước lạnh để mộc nhĩ được giòn.


- Cho nấm, mộc nhĩ, cà chua vào 1 cái bát to, nêm 1 thìa gia vị, 1 thià dấm, 1 thìa đường, trộn đều rồi bày ra đĩa và thưởng thức.


III. Tàu hũ ky cuộn sắc màu


Nguyên liệu


- Tàu hũ ky (váng đậu khô) 2 lá


- Cải thìa: 500g


- Nấm kim châm 200g


- Cà rốt 1 củ


- Muối tiêu 1/2thìa cà phê


- Bột năng 1 thìa cà phê


- Vì dầu (nước tương) 1 thìa canh


- Vài nhánh lá hẹ hoặc hành lá, hạt tiêu xay


Các bước thực hiện


Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm rồi để lên rổ cho ráo nước sau đó cắt miếng hình chữ nhật có kích thước khoảng 10 x 12 cm. Sau đó cắt vát một cạnh của hình chữ nhật để món cuộn trông được đẹp hơn. Với nguyên liệu trên mình sẽ cắt được 8 đến 10 miếng nhé. Cải thìa cắt lấy lá, rửa sạch, lau khô. Cà rốt thái chân hương chần qua nước sôi có pha chút muối, vớt ra để ráo. Nấm kim châm cắt bỏ chân, tãi ra rồi ngâm vào nước lạnh có pha muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, vẩy sạch nước.


Trải một miếng tàu hũ ky ra, xếp lên 2 lá rau cải (có thể cho thêm lá rau tùy thích) rồi rắc chút xíu muối tiêu lên rau. Tiếp tục xếp lên rau một ít nấm kim châm, một ít cà rốt và cuộn miếng tàu hũ ky lại. Photobucket Dùng lá hẹ buộc ngang cuốn cho chắc. Làm tuần tự cho hết nguyên liệu


Xếp cuốn vào đĩa sâu lòng cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 5 đến 7 phút là cuốn chín.


Pha bột năng với chút nước lã rồi hòa với xì dầu, đun lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sôi liu riu và sánh lại. Rắc chút hạt tiêu cho thơm.


Bày món ăn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức. Món cuốn của chúng mình trông thật bắt mắt với đầy đủ sắc màu của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông: màu xanh của rau cải, màu đỏ cam của cà rốt, màu vàng của tàu hũ ky và màu trắng của nấm không những thế ăn lại thơm thơm, giòn giòn nữa chứ. Sao bạn không thử nhỉ?


0 nhận xét :

Đăng nhận xét